Loading...
Tháng Tám 31, 2021

Câu Chuyện Từ Các Sinh Viên Quốc Tế

Trước khi lựa chọn du học Mỹ, bạn không hề nghĩ rằng mình phải tập làm quen với những thay đổi để có thể hòa nhập. Sự khác nhau về ngôn ngữ, văn hóa, phong cách sống. Đặc biệt những bạn lựa chọn hình thức homestay còn phải chú ý hơn, để thật sự thoải mái đảm bảo việc học tập.

Bất đồng ngôn ngữ khi du học Mỹ

Dù trải qua biết bao nhiêu năm tháng học tiếng anh tại Việt Nam, đạt số điểm tương đối ở các kì thi Toeic, Ielts v..v.. nhưng đa số các bạn đều vẫn rất bỡ ngỡ và khó hiểu khi nói tiếng anh với người Mỹ.

Có nhiều lí do để lí giải ví dụ như người Mỹ đọc phát âm nhanh, dùng những mẫu câu rút gọn cộng vô vàn các từ lóng, địa phương…Chắc chắn một điều nữa là bạn không thể phát âm chuẩn trước khi qua Mỹ được nên hầu như ai ai cũng sẽ rơi vào tình trạng “nghe tiếng Anh như gió, tiếng có tiếng không”.

Bất đồng ngôn ngữ khi du học Mỹ (Ảnh minh họa)

Đi du học Mỹ, nhiều du học sinh quốc tế dễ bị cảm thấy stress và thu hẹp mình trong một thời gian dài, thậm chí là không nói chuyện với ai dễ dẫn đến tự kỉ.

Các bạn hãy tham gia các câu lạc bộ của trường, bởi đó là môi trường tốt để giao tiếp cởi mở. Chủ động trò chuyện cùng một số bạn Mỹ và nếu may mắn sẽ được họ nhiệt tình giúp đỡ.

Đối với bài học trên lớp thì hãy nên chọn vào giờ “offline hour” – nghỉ giữa chừng để hỏi thầy cô. Có một bí mật là giáo viên người Mỹ rất thích sự ham học hỏi của học sinh Châu Á nên họ nhiệt tình chia sẻ.

Sốc về văn hóa

Sốc văn hoá lại được cho là hiện tượng “phổ biến” khi đa phần du học sinh đều trải qua cảm giác đó ở những tháng đầu khi qua Mỹ. Do bất đồng ngôn ngữ cũng như sinh hoạt, nhịp sống, cách suy nghĩ và các phong tục tập quán kì lạ khiến các em không thể hòa nhập được ngay và tạo ra cảm giác chán nản, tự kỉ… chúng ta gọi đó là sốc văn hoá.

Điều duy nhất là các bạn du học sinh trước khi sang Mỹ học nên tìm hiểu, nghiên cứu trước qua các diễn đàn, website internet về khu vực mình sẽ sinh sống và học tập, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, xã hội của khu vực đấy.

Sự bất tiện khi lựa chọn ở homestay

Người Mỹ tôn trọng không gian sống cá nhân rất cao nên tốt nhất là luôn hỏi ý kiến của họ mỗi khi muốn làm điều gì đó.

Ở homestay cho bạn cảm giác gần gũi nhưng không tránh khỏi những bất cập

Để cuộc sống tại Mỹ trở nên dễ dàng hơn, bạn cần:

  • Nên quan tâm hỏi han và khen ngợi, khác với Việt Nam, ở Mỹ người ta thích khen ngợi lẫn nhau mà không sợ bị chê giả tạo hay sáo rỗng.
  • Nên thường xuyên trò chuyện với gia đình nhà chủ, hầu hết những nhà host đều thuộc nhóm gia đình có điều kiện, họ nhận sinh viên quốc tế sang Mỹ du học chủ yếu để trải nghiệm sống, giao lưu văn hóa chứ không phải nhất thiết vì tiền. Hãy cố gắng giúp họ hiểu đôi chút về văn hóa, lối sống của Việt Nam, ngoài ra trò chuyện với gia đình nhà chủ cũng là cách bạn tìm hiểu thêm về lối sống Mỹ, nâng cao vốn tiếng Anh và có cơ hội được đi đó đây cùng nhà chủ.
  • Tham gia nấu ăn và giúp đỡ nhà chủ các công việc nhà; hãy cố gắng nấu những món ăn truyền thống Việt Nam vì người Mỹ rất thích trải nghiệm hương vị mới lạ. Hãy tham gia việc phụ giúp dọn dẹp hay rửa bát, các công việc đó không quá khó khăn nhưng sẽ giúp họ nhìn nhận bạn là người được giáo dục tốt.

Ngoài ta, bạn hãy nên nhớ:

Du học có nghĩa là khám phá

Nó có nghĩa là khám phá một nền văn hóa mới, khám phá những địa điểm mới và kết bạn từ khắp nơi trên thế giới.

Đừng quên phát triển cá nhân!

Chọn đi du học cũng cho phép phát triển cá nhân theo cách không thể có được bằng cách ở nhà. Sống và đi du lịch một mình mang lại cho bạn cảm giác độc lập hơn và mở rộng tầm nhìn thế giới của bạn rất nhiều.

Du lịch thế giới mang đến cho bạn cơ hội học (hoặc cải thiện) các ngôn ngữ mới, khiến nó trở thành cơ hội gần như không thể từ chối.

Học, học, học!

Hãy để quên không học tập học thuật tuyệt vời bạn có thể làm trong khi ở nước ngoài, từ trải nghiệm các khóa học và chủ đề mới, phương pháp giảng dạy và học tập thay thế. Mỗi quốc gia có một hệ thống khác nhau, và ở nước ngoài có nghĩa là liên tục học hỏi và thích nghi.

Du học có nghĩa là triển vọng việc làm tốt hơn

Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những nhân viên có một số kinh nghiệm quốc tế, vì điều này cung cấp một mức độ hoàn toàn mới về hiểu biết văn hóa và toàn cầu.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*