Loading...
Tháng Chín 2, 2021

Phân biệt Visa du học và Study Permit Canada

Khi bắt đầu tìm hiểu về du học Canada, chắc hẳn bạn sẽ nghe đến nhiều thuật ngữ “lạ”. Trong số đó có 2 thuật ngữ phổ biến mà nhiều bạn chưa phân biệt được là visa du học (student visa) và giấy phép du học (study permit). Hãy tìm hiểu về tên gọi, nhận dạng và mục đích của hai loại giấy tờ này để không nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ du học Canada.

Study Permit là gì?

Study permit (giấy phép du học) là giấy tờ cho phép bạn được quyền ở trên lãnh thổ Canada. Trên study permit có thông tin chi tiết mục đích của bạn ở Canada, cũng như thông tin về khóa học của bạn và ghi rõ bạn có được phép làm thêm hay không. Study permit sẽ có thời hạn tương ứng với thời lượng khóa học trên thư chấp thuận nhập học của trường.

Khi bạn đến hải quan tại sân bay ở Canada, bạn cần xuất trình Letter of Introduction (đã được Lãnh sự quán Canada gửi qua email khi hồ sơ xin study permit của bạn được chấp thuận) để được cấp study permit chính thức. Ngoài ra cán bộ hải quan cũng có thể yêu cầu bạn xuất trình thư chấp thuận nhập học của trường, giấy tờ tùy thân và hỏi một số câu hỏi thủ tục. Nếu bạn đã nhận được email chấp thuận study permit của Lãnh sự quán Canada, hãy soạn checklist những điều cần chuẩn bị khi đến Canada lần đầu tiên để bước đầu trong hành trình du học của mình được suông sẻ nhất.

Phải làm sao nếu cán bộ hải quan không cấp study permit cho bạn tại sân bay?

Trong một số trường hợp nếu cán bộ hải quan thông báo không thể cấp study permit cho bạn tại sân bay và sẽ gửi tờ giấy này về nhà cho bạn, hãy hỏi rõ lý do vì sao và xin một văn bản xác nhận cho việc này. Bạn nhớ lưu ý để lại địa chỉ và thông tin liên lạc của bạn thật chính xác để tránh thất lạc study permit. Hãy đảm bảo rằng bạn không rời khỏi sân bay mà không có study permit hoặc văn bản nào xác nhận bạn sẽ được gửi study permit về nhà.

Du học Canada: STUDY PERMIT - VISA.

Visa du học là gì?

Visa du học hay còn gọi là student visa, là giấy thông hành cho phép người được cấp nhập cảnh vào Canada với mục đích học tập. Trên visa du học có ghi rõ thời gian hiệu lực, bạn có thể dùng visa này để nhập cảnh vào Canada bất kỳ lúc nào trong khoản thời gian này. Lưu ý, thời hạn visa không phải là thời gian bạn được ở lại Canada.

Khi được cấp visa du học Canada, bạn sẽ thấy visa này được dán vào quyển hộ chiếu của mình. Visa du học sẽ được cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam.

Vì study permit là tờ giấy quan trọng nhất đối với du học sinh, nên sau khi được cấp study permit, bạn nhớ kiểm tra lại thông tin cá nhân để đảm bảo không có sai sót.

Có cần phải xin visa du học sau khi xin study permit không?

Bạn không cần phải xin visa du học sau khi được cấp study permit. Nếu study permit của bạn đã được chấp thuận, Lãnh sự quán Canada sẽ gửi email yêu cầu nộp hộ chiếu để dán visa.

Có cần phải đảm bảo study permit và visa du học luôn còn hạn khi bạn đang ở Canada không?

Một khi study permit của bạn đã hết hạn thì tình trạng cư trú của bạn tại Canada là bất hợp pháp. Trong trường hợp study permit của bạn sắp hết hạn nhưng bạn vẫn chưa hoàn thành xong chương trình học, hãy nộp hồ sơ xin gia hạn study permit. Khi đó, nếu visa du học của bạn cũng sắp hết hạn nhưng bạn không có ý định rời khỏi Canada cho đến khi chương trình trình học kết thúc, bạn sẽ không nhất thiết phải gia hạn visa.

Như vậy, điểm giống nhau lớn nhất giữa visa du học và study permit là bất kỳ bạn du học sinh nào cũng phải được cấp cả hai loại giấy tờ này để đến Canada du học. Visa du học có thể được hiểu đơn giản là tờ giấy cho phép bạn nhập cảnh vào Canada với tư cách là du học sinh. Còn giấy phép học tập (study permit) là loại giấy tờ cho phép bạn được ở hợp pháp trên lãnh thổ Canada và đi học tại trường đã đăng ký.