Loading...
Tháng Tám 31, 2021

Trải Nghiệm Du Học Sinh Úc

Sau khi đến Úc và bước đầu ổn định chuyện học hành, việc thích nghi và bắt kịp nhịp sống nơi đây cũng là một trong những yếu tố được các du học sinh xem trọng hàng đầu.

Sở hữu những trường đại học uy tín, chất lượng sống cao nên dễ hiểu vì sao Úc là địa điểm du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Tính riêng trong năm ngoái, quốc gia này đã xét duyệt đến hơn 292 nghìn đơn visa du học toàn cầu. Tuy nhiên, đừng quá mải mê đắm mình vào chuyện chọn trường. Trước khi đặt chân lên lãnh thổ của loài Kangaroo, các bạn trẻ cũng nền tìm hiểu về điều kiện sống, các hình thức tiết kiệm hay việc làm thêm (nếu cần), góp phần chuẩn bị tốt nhất có thể cho những năm tháng tự lập tại xứ người sắp tới.

TÌM CHỖ Ở

Tuy ký túc xá của các đại học gần khuôn viên trường và cung cấp các dịch vụ đi kèm như dọn dẹp, ăn uống,… nhưng chi phí đắt và ít chỗ trống khiến hình thức chỗ ở này thường ít được du học sinh lựa chọn. Nếu đặt tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” lên đầu, các bạn có thể thuê nhà và chia tiền với bạn bè. Có thể tham khảo trang web flatmates.com.au – nơi cung cấp thông tin của hàng nghìn căn hộ có nhu cầu cho thuê trên khắp lãnh thổ Úc.

Trung bình phí thuê nhà tại Úc nằm trong khoảng 400 đến 800 AUD/tháng. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn trong giá cả giữa các bang và vùng lãnh thổ, đô thị lớn và nông thôn. Nếu chọn nhà trong thành phố, giá thuê thường được quyết định bởi khoảng cách từ căn hộ tới khu vực trung tâm hay địa điểm đó có gần trạm phương tiện công cộng hay không. Thông thường, hóa đơn điện, nước, gas và internet sẽ được thanh toán riêng nhưng cũng có trường hợp gia chủ cộng gộp các khoản này vào phí thuê nhà.

Để so sánh giá thuê nhà ở từng bang và vùng lãnh thổ, có thể tham khảo tại đây: https://www.studiesinaustralia.com/Blog/about-australia/living-costs-around-australia

KIẾM VIỆC LÀM THÊM

Hẳn ai cũng biết luật pháp Úc cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm 20h/tuần và không giới hạn thời gian khi trường bước vào kỳ nghỉ. Nếu bạn tìm được việc trong trường thì quá tuyệt rồi, còn không vẫn có vô vàn các công việc bên ngoài đang chờ bạn.

Dưới đây là 1 số các trang web tuyển dụng uy tín tại nước này dành cho người có nhu cầu:

https://www.seek.com.au/: Tập trung hàng ngàn công việc trên khắp lãnh thổ Úc.

https://jobsearch.gov.au/: Đây là website được chính phủ Úc thành lập, có nhiều nội dung hỗ trợ các công ty nhỏ, việc ngắn hạn và việc hợp đồng.

https://oneshift.com.au/: Ngoài đăng tin tuyển dụng còn giúp người dùng viết CV hiệu quả.

https://www.gumtree.com.au/jobs: Tổng hợp nhiều việc làm độc đáo cho những người có nhu cầu.

Úc còn là “thiên đường” của các quán rượu. Tuy vậy, ai có nhu cầu tìm việc tại những nơi này cần sở hữu Chứng chỉ trách nhiệm phục vụ đồ uống có cồn (Responsible Service of Alcohol – RSA).

Ngoài ra, du học sinh cần đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân, thường xuyên kiểm tra thông tin và đảm bảo đóng thuế đầy đủ. Nếu không khai thuế, rất có thể bạn sẽ bị quy tội trốn thuế và bị hủy visa du học.

“BÍ KÍP” TIẾT KIỆM TIỀN

Nếu thứ 7, Chủ nhật được coi là ngày đẹp nhất trong tuần với nhiều người thì với du học sinh Úc, “danh hiệu” đó xứng đáng được trao cho ngày… thứ 3. Lý do vô cùng đơn giản: mọi mã khuyến mại, giảm giá chủ yếu tập trung vào ngày này. Bạn có cơ hội mua pizza, vé xem phim, thậm chí là… sử dụng dịch vụ vận chuyển với giá “bèo”.

Chi phí đi lại cũng là khoản “ngốn” kha khá ví tiền của du học sinh nên cần tận dụng mọi lợi thế khi còn “danh chính ngôn thuận” ngồi trên ghế nhà trường như sử dụng thẻ sinh viên để được giảm giá hoặc tranh thủ tham quan, mua sắm khắp thành phố vào những ngày có khuyến mại. Nếu sống tại Sydney, các bạn có thể tham khảo loại vé 2.50 AUD di chuyển quanh thành phố & chỉ áp dụng vào Chủ nhật.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*