Loading...

Ngành Data Science (Khoa học Dữ liệu) là gì?

Khoa học Dữ liệu là lĩnh vực nghiên cứu kết hợp kiến thức chuyên môn về lĩnh vực, kỹ năng lập trình, kiến thức toán và thống kê để rút ra những kết luận có chiều sâu từ dữ liệu. Các nhà khoa học dữ liệu áp dụng các thuật toán học máy cho các con số, văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và hơn thế nữa để tạo ra hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thực hiện những nhiệm vụ mà trước đây thường đòi hỏi trí tuệ của con người. Đổi lại, các hệ thống này tạo ra thông tin chi tiết mà các nhà phân tích và chủ doanh nghiệp có thể chuyển thành giá trị kinh doanh hữu hình.

data science khoa hoc du lieu du hoc bubo 2
Việc làm trong ngành Khoa học Dữ liệu
  • Nhà Khoa học Dữ liệu (Data Scientist)
  • Nhà Phân tích dữ liệu (Data Analyst)
  • Kỹ sư Học máy (Machine Learning Engineer)
  • Database Administrator (Quản trị viên Cơ sở dữ liệu)
  • Data Architect (Kiến trúc sư Dữ liệu)

Thị trường lao động và mức lương trong ngành Khoa học Dữ liệu

Triển vọng của ngành Khoa học Dữ liệu tại Canada

Tại Canada, Hội đồng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTC) nhận định rằng Khoa học Dữ liệu nằm trong top 15 công việc trong lĩnh vực kỹ thuật số có nhu cầu nhân lực cao nhất cho đến năm 2023. ICTC cũng dự đoán nhu cầu về nhân lực có kỹ năng thuộc lĩnh vực kỹ thuật số ở Canada sẽ đạt hơn 305,000 so với cùng kỳ.

Đối với vị trí Nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst) và Quản trị viên cơ sở dữ liệu (Database Administrator), trong giai đoạn 2019-2028, số lượng việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu mở rộng và thay thế nhân lực cũ) dự kiến sẽ đạt tổng cộng 18,000 người. Trong khi đó, sẽ chỉ có khoảng 16,700 người để đáp ứng nhu cầu cho những vị trí này.

Mức lương trung bình của Nhà Khoa học Dữ liệu (Data Scientist) tại Canada là 95,700 CAD/năm hoặc 49.08 CAD/giờ. Mức lương cho những vị trí đầu vào bắt đầu từ 77,870 CAD/năm. Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, Nhà Khoa học Dữ liệu tại Canada có thể đạt mức thu nhập lên đến 137,375 CAD/năm.

Bên cạnh đó, mức lương bình quân của vị trí Phân tích Dữ liệu (Data Analyst) tại Canada là 67,121 CAD/năm hoặc 34.42 CAD/giờ. Vị trí đầu vào của Nhà Phân tích Dữ liệu bắt đầu với mức lương khoảng 53,000 CAD/năm. Trong khi đó, những người giàu kinh nghiệm nhất ở vị trí này được trả lên đến 87,784 CAD/năm.

Triển vọng của ngành Khoa học Dữ liệu tại Mỹ

Nhu cầu nhân lực của ngành Khoa học Dữ liệu tại Mỹ cũng tăng trưởng không kém. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thị trường lao động ngành này sẽ tăng trưởng khoảng 20% vào năm 2026. Theo trang tuyển dụng Glassdoor, trong 4 năm liên tiếp, Nhà Khoa học Dữ liệu (Data Scientist) luôn là vị trí được đăng tuyển hàng đầu.

Cũng theo Glassdoor, Nhà Khoa học Dữ liệu là công việc được trả lương cao thứ 2 tại Mỹ với mức lương trung bình là 113,736 USD/năm. Những vị trí cùng ngành khác như cũng có mức lương trung bình cao tương tự như Kiến trúc sư Doanh nghiệp (Enterprise Architect) 131,361 USD/năm, Kỹ sư Học máy (Machine Learning Engineer) 104,837 USD/năm, và Phân tích Dữ liệu (Data Analyst) 70,000 USD/năm.

data science khoa hoc du lieu du hoc bubo
Triển vọng của ngành Khoa học Dữ liệu tại Úc

Mức lương trung bình của Nhà Khoa học Dữ liệu tại Úc là 111,734 AUD/năm, hoặc 57.30 AUD/giờ. Mức lương đầu vào của công việc này thường bắt đầu ở mức 97,500 AUD/năm. Những Nhà Khoa học Dữ liệu nhiều kinh nghiệm nhất có thể đạt mức thu nhập lên đến 151,613 AUD/năm.

Làm thế nào để làm việc trong ngành Khoa học Dữ liệu?

Thông thường, để trở thành Nhà Phân tích Dữ liệu (Data Analyst) bạn sẽ cần hoàn thành chương trình đào tạo ít nhất là bậc cao đẳng (kéo dài từ 2 – 3 năm). Bên cạnh đó, để theo hướng nghiên cứu chuyên sâu hơn và làm việc ở vị trí Nhà Khoa học dữ liệu (Data Scientist) bạn sẽ cần hoàn thành tối thiểu chương trình cấp bằng cử nhân (kéo dài từ 3 – 4 năm). Nếu bạn đã hoàn thành một chương trình cử nhân thuộc lĩnh vực Khoa học Máy tính (Computer Science) và muốn đi chuyên số về Khoa học Dữ liệu, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học thêm một chứng chỉ hoặc bằng cấp sau đại học (kéo dài từ 1 – 2 năm).

Khoa học Dữ liệu là một thuật ngữ chung cho nhiều khái niệm về công nghệ như học máy (machine learning), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data). Do đó, bạn có thể chọn bắt đầu từ nhiều hướng cũng như chương trình đào tạo khác nhau để bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này.

Một chương trình để bắt đầu với Khoa học Dữ liệu

Quản lý dự án
Bạn sẽ làm việc theo nhóm, quản lý thời hạn và phối hợp với các phòng ban khác nhau trong lĩnh vực công việc của bạn. Để làm cho toàn bộ quy trình hiệu quả hơn, các chuyên gia khoa học dữ liệu cần biết cách quản lý tiến trình dự án, xây dựng mối quan hệ, chỉ huy và phân phối công việc đồng đều.

Mô hình toán học
Trong mô hình toán học, bạn học cách tạo công thức để mô tả cách thức hoạt động của hệ thống. Mô hình là một cách tuyệt vời để làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn vì chúng cho phép bạn đánh giá các tình huống và kết quả khác nhau một cách nhanh chóng. Bạn sẽ cần có thể tham khảo chéo thông tin bạn có với các mô hình toán học để tính toán và dự đoán thông tin trên dữ liệu.

Lập trình
Một khía cạnh của khoa học dữ liệu là xây dựng các thuật toán hoặc tạo ra các mô hình có thể giúp các doanh nghiệp tự động hóa việc quản lý thông tin. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải làm quen với một số lập trình cơ bản để thực hiện một dự án khoa học dữ liệu thành công. Xem xét các ngôn ngữ lập trình phổ biến, chẳng hạn như Python hoặc Java, là những lựa chọn phổ biến vì chúng phù hợp với nhu cầu và (tương đối) dễ chọn.

Cơ sở dữ liệu
Vì bạn sẽ làm việc với dữ liệu, bạn cần phải làm quen với cách dữ liệu được lưu trữ, tổ chức và quản lý. Có một nền tảng vững chắc về hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) sẽ có lợi cho bạn khi truy cập và diễn giải dữ liệu.

Học máy
Một phần quan trọng trong công việc của nhà khoa học dữ liệu là tinh chỉnh máy móc để xử lý thông tin tốt hơn và học hỏi từ dữ liệu. Bạn sẽ làm việc với trí thông minh nhân tạo để giúp các hệ thống xác định các mẫu và đưa ra quyết định mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Kinh doanh
Để tận dụng tối đa các kỹ năng kỹ thuật của mình, bạn cần hiểu cách chúng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Ví dụ, bạn có thể cần biết cách một tổ chức được cấu trúc để hiểu người cần tiếp cận để hợp tác. Bạn cũng có thể cần phải tự mình quyết định xem dữ liệu bạn đã thu thập có liên quan như thế nào với tổ chức.

Đam mê làm việc với số liệu và biểu đồ

Có khả năng tư duy logic tốt

Có hứng thú trong việc giải quyết vấn đề

Bạn có nhận thấy những đặc điểm trên ở bản thân mình? Nếu có thì Khoa học Dữ liệu có thể là ngành nghề tương lại của bạn đấy!

Cùng tìm hiểu các trường đào tạo Khoa học Dữ liệu tại Canada, Mỹ và Úc ngay bên dưới!

Các trường đào tạo Khoa học Dữ liệu

Chọn trường để tìm hiểu yêu cầu đầu vào và học phí!