Loading...

Ngành Kỹ thuật Điện là gì?

Kỹ thuật điện là một trong những ngành kỹ thuật mới, ra đời từ cuối thế kỷ 19. Đây là lĩnh vực chuyên nghiên cứu, thiết kế và ứng dụng các phần mềm, thiết bị và hệ thống sử dụng điện, điện tử và điện từ trong sản xuất cũng như trong đời sống. Kỹ sư điện làm việc với nhiều loại linh kiện, thiết bị và hệ thống điện khác nhau, từ các vi mạch cực nhỏ đến các máy phát điện và trạm phát điện khổng lồ.

ky thuat dien du hoc gostudy (1)
Việc làm trong ngành Kỹ thuật Điện
 • Kỹ sư bo mạch (Circuits Engineer)
 • Kỹ sư thiết kế điện (Electrical Design Engineer)
 • Kỹ sư điều khiển điện (Electrical Controls Engineer)
 • Kỹ sư dự án điện (Electrical Project Engineer)
 • Kỹ sư đo lường độ an toàn thiết bị điện (I&E Reliability Engineer)
 • Kỹ sư hệ thống điện (Power Systems Engineer)

Thị trường lao động và mức lương trong ngành Kỹ thuật Điện

Triển vọng của ngành Kỹ thuật Điện tại Canada

Đối với các vị trí thuộc ngành Kỹ thuật Điện tại Canada, trong giai đoạn 2019-2028, số lượng việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu mở rộng và thay thế nhân lực cũ) dự kiến là 13,300 vị trí. Trong khi đó, ước tính chỉ có 16,600 người tìm việc làm mới thuộc lĩnh vực này trong giai đoạn trên. Trên thực tế, có đến 58% nhu cầu nhân lực mới của ngành này phát sinh từ lực lượng lao động đã về hưu. Như vậy theo số liệu trên, đây là một trong những ngành nghề đang cần bổ sung nguồn nhân lực trẻ tại Canada.

Mức lương trung bình của Kỹ sư Điện tại Canada là 75,000 CAD/năm hoặc 38,46 CAD/giờ. Các vị trí cấp độ đầu vào thường bắt đầu ở mức lương 58,000 CAD/năm. Trong khi đó, những Kỹ sư Điện giàu kinh nghiệm nhất tại Canada đạt mức thu nhập lên đến 105,714 CAD/năm.

Triển vọng của ngành Kỹ thuật Điện tại Mỹ

Tại Mỹ, số lượng nhân lực ngành Kỹ thuật Điện là 193,100 người vào năm 2019. Nhu cầu nhân lực ngành này dự kiến tăng 9% trong giai đoạn 10 năm tiếp theo. Như vậy, ước tính đến năm 2029, Mỹ sẽ cần thêm 9,000 Kỹ sư Điện để đáp ứng số lượng nhân lực là 202,100 người.

Mức lương trung bình của Kỹ sư Điện tại Mỹ năm 2020 là 100,830 USD/năm.

ky thuat dien du hoc gostudy 1 (1)
Triển vọng của ngành Kỹ thuật Điện tại Úc

Năm 2020, tại Úc có 26,800 Kỹ sư Điện. Nhu cầu nhân lực thuộc lĩnh vực này đã có sự tăng trưởng trong giai đoạn 5 năm trước đó, và được ước tính sẽ tiếp tục tăng trong 5 năm tiếp theo. Vào năm 2025, Úc dự kiến sẽ cần 29,900 vị trí Kỹ sư Điện. Những ngành nghề cần tuyển dụng nhiều Kỹ sư Điện có thể kể đến là Dịch vụ Kỹ thuật và Công nghệ; Điện, Khí đốt, Nước và Xử lý chất thải; và Sản xuất.

Mức lương trung bình của Kỹ sư Điện tại Úc là 2,160 AUD/tuần (112,320 AUD/năm). Mức lương của vị trí này cao hơn rất nhiều so với mức lương bình quân cả nước Úc là 1,460 AUD/tuần.

Công việc của Kỹ sư Điện bao gồm những gì?

Tùy vào vị trí, cấp bậc và ngành nghề mà Kỹ sư Điện sẽ cần phải giải quyết những đầu việc khác nhau; tuy nhiên, nhìn chung dưới đây là những nhiều vụ phổ biến nhất bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện.

 • Quy hoạch và thiết kế các nhà máy điện và thiết bị phát điện.
 • Xác định loại mạch điện và cách bố trí mạch điện, máy biến áp, máy cắt điện, đường dây tải điện và các thiết bị khác.
 • Phát triển các sản phẩm như động cơ điện, linh kiện, thiết bị và đồ gia dụng.
 • Giải thích các thông số kỹ thuật, bản vẽ, tiêu chuẩn và quy định liên quan đến sử dụng điện và các thiết bị điện.
 • Tổ chức và quản lý các nguồn lực được sử dụng trong việc cung cấp các linh kiện, máy móc, thiết bị điện.
 • Thiết lập quy trình lắp đặt cho máy móc, thiết bị và hệ thống điện.
 • Giám sát vận hành và bảo dưỡng các trạm điện, hệ thống truyền tải và phân phối và các nhà máy công nghiệp.
 • Thiết kế, lắp đặt thiết bị điều khiển và tín hiệu cho hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không.
 • Nghiên cứu về các lĩnh vực như hệ thống truyền tải và phát điện, máy biến áp, thiết bị đóng cắt và động cơ điện, hệ thống đo lường và điều khiển từ xa.

Làm thế nào để làm việc trong ngành Kỹ thuật Điện?

Để làm việc lĩnh vực Kỹ thuật Điện, bạn cần phải đạt trình độ chuyên môn ít nhất là bậc cao đẳng. Tại các quốc gia phát triển như Canada, Mỹ và Úc, bên cạnh việc hoàn thành kiến thức về lý thuyết, sinh viên bắt buộc phải vượt qua một vài kỳ kiến tập và thực tập trước khi bắt đầu chính thức làm việc. Bên cạnh đó, mỗi quốc gia sẽ có loại chứng chỉ hành nghề (license) riêng đối với ngành này.

Ví dụ tại Canada, bạn cần có giấy phép của hiệp hội kỹ sư chuyên nghiệp cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ để phê duyệt các bản vẽ và báo cáo kỹ thuật, và để hành nghề như một Kỹ sư chuyên nghiệp – Professional Engineer (P.Eng.). Các kỹ sư sẽ đủ điều kiện đăng ký giấy phép này sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo được công nhận và sau ba hoặc bốn năm kinh nghiệm làm việc được giám sát trong lĩnh vực kỹ thuật và vượt qua kỳ kiểm tra thực hành chuyên môn. Ngoài ra, một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu thêm Chứng chỉ Lãnh đạo về Thiết kế Năng lượng và Môi trường (LEED) do Hội đồng Công trình Xanh Canada cung cấp.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện bậc cao đẳng thường kéo dài 2 – 3 năm, và bậc cử nhân là 3 – 4 năm.

Chương trình Kỹ thuật Điện đôi khi sẽ được dạy cùng với Kỹ thuật Điện tử (Electronics Engineering). Sự khác biệt giữa Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Điện tử thường không rõ ràng, nhưng nhìn chung kỹ sư điện chủ yếu quan tâm đến việc sản xuất và phân phối năng lượng điện trên quy mô lớn, trong khi các kỹ sư điện tử tập trung vào các mạch điện tử nhỏ hơn rất nhiều. Một số môn học cơ bản trong chương trình đào tạo có thể kể đến như:

 • Toán – Giải tích
 • Vật lý
 • Hóa học
 • Các yếu tố của kỹ thuật điện
 • Hệ thống điều khiển
 • Vật liệu kỹ thuật điện
 • Vận hành và điều khiển hệ thống điện

Sau các môn học nền tảng này, sinh viên sẽ được chọn một trong những chuyên ngành đào tạo chuyên sâu như: Kỹ thuật viễn thông, Điện vật lý học (Electrophysics), Vi điện tử (Microelectronics), Hệ thống năng lượng (Power Systems),…

Đối với học sinh trung học mong muốn trở thành Kỹ sư Điện – Điện tử trong tương lai, các bạn nên nắm vững kiến thức cơ bản về vật lý và toán học, bao gồm đại số, lượng giác và giải tích, cũng như tìm hiểu thêm về soạn thảo bản vẽ kỹ thuật (technical drawing) trong môn công nghệ.

ky thuat dien du hoc bubo

Yêu thích khoa học và công nghệ

Có khả năng tư duy logic

Mong muốn tạo ra phát minh hữu ích

Bạn có nhận thấy những đặc điểm trên ở bản thân mình? Nếu có thì Kỹ thuật Điện có thể là ngành nghề tương lại của bạn đấy!

Cùng tìm hiểu các trường đào tạo Kỹ thuật Điện tại Canada, Mỹ và Úc ngay bên dưới!

Các trường đào tạo Kỹ thuật Điện

Chọn trường để tìm hiểu yêu cầu đầu vào và học phí!